(source: love-shops.ru)

Thiết kế nội thất có thể áp dụng cho nhà ở cũng như văn phòng và các tòa nhà thương mại. Một số thiết kế thậm chí không thể ứng dụng trên các tòa nhà và không gian; vậy nên các nhà thiết kế tập trung vào cách bài trí đồ đạc. Như vậy, các mẫu thiết kế phải xem xét kháng cáo của người xử dụng cũng như chủ sở hữu.

Công việc của một nhà thiết kế nội thất về cơ bản bao gồm:

 • Phát triển những ý tưởng ban đầu và thu thập thông tin cho các dự án tiềm năng
 • Thảo luận về các yêu cầu của khách hàng một cách chi tiết
 • Hiểu nhu cầu của khách hàng cho các không gian và các tòa nhà
 • Phát triển các khái niệm thiết kế và tạo ra các bản phác thảo ban đầu và phù hợp với khách hàng hay nhu cầu của công chúng
 • Tạo bản phác thảo chi tiết cho dự án
 • Tiến hành nghiên cứu độ khả thi cho dự án
 • Phát triển mô hình hay bảng trình bày ý tưởng thiết kế
 • Nghiên cứu và thu thập thông tin liên quan đến dự án
 • Tìm nguồn cung ứng sản phẩm cho các dự án và cung cấp mẫu cho các khách hàng
 • Làm việc với các điều tra viên về số lượng các dự toán chi phí và kế hoạch lịch trình làm việc
 • Làm việc với kiến trúc sư để tối ưu hóa các chức năng của không gian
 • Lập kế hoạch kinh doanh và bán sản phẩm cho khách hàng

(source: www.decorandyouselect.com)

Thái độ và năng khiếu của một nhà thiết kế nội thất:

Những người trong các ngành sẽ nói cho bạn biết rằng nếu không có sự sáng tạo, trí tưởng tượng và nghệ thuật, bạn sẽ không thể đi xa với ước muốn trở thành một nhà thiết kế nội thất. Nếu không có ba đặc tính này, các nhà thiết kế sẽ phải đối mặt với sự mệt mỏi do không có cảm hứng để tạo ra tác phẩm. Do đó, điều quan trọng là bạn có những kỹ năng và chúng không phải là dễ dàng để phát triển.

Nhưng, ở trong thế giới cạnh tranh ngày nay, bạn sẽ cần nhiều hơn là sự sáng tạo, trí tưởng tượng và nghệ thuật để thành công. Một số kỹ năng mềm là một nhà thiết kế nội thất cũng nên có là:

 • kỹ năng kỹ thuật

Thiết kế nội thất phải biết đọc bản vẽ cơ sở. Nếu thiếu các kỹ năng kỹ thuật và thiết kế bản vẽ thì không thể nào thiết kế được một không gian và trình bày nó cho khách hàng. Nhà thiết kế nội thất phải hiểu các nguyên vật liệu, sản phẩm và quy trình sẽ được sử dụng để trang trí không gian và xem xét các vấn đề sức khỏe và an toàn, tiêu chuẩn xây dựng và các yêu cầu về kết cấu.

 • Kỹ năng giao tiếp và truyền thông

Thiết kế nội thất thường phải làm việc với các khách hàng không có một nền tảng trong thiết kế. Vì vậy, họ cần phải có kỹ thuật và khả năng giao tiếp với khách hàng. Khách hàng đến từ tất cả các tầng lớp xã hội và mỗi một cá nhân có thể có những  ý kiến khác nhau với thiết kế của bạn. Một nhà thiết kế nội thất phải có sự khiêm tốn để đáp ứng yêu cầu của khách hàng cho dù kết quả có thể trông hoàn toàn khủng khiếp. Bạn cần phải có một đội ngũ tốt, bởi vì hầu hết các nhà thiết kế nội thất bắt đầu sự nghiệp của mình với các bài tập nhóm.

 • quản lý chiến lược

Quản lý thời gian là đặc biệt quan trọng đối với các nhà thiết kế nội thất, đặc biệt là những người có thể làm việc trên nhiều dự án. Để hoàn thành một nhiệm vụ quá hạn, các nhà thiết kế nội thất sẽ phải làm thêm giờ, thường trong những ngày cuối tuần, đôi khi phải từ bỏ cả giấc ngủ. Thời hạn của một số dự án có thể rất khó khăn. Chiến lược quản lý dự án có thể giúp các nhà thiết kế đối phó với số lượng dự án trên tay. Thiết kế nội thất phải biết lập kế hoạch kinh doanh và làm thế nào để tiếp thị sản phẩm của mình cho khách hàng, thông qua các bài thuyết trình và đề xuất. Kiên trì cũng là đức tính cần thiết, vì bạn sẽ  phải thường xuyên đến thăm khách hàng tiềm năng để thuyết phục họ mua thiết kế và dịch vụ của bạn, thuyết phục những người nghi ngờ về giá trị của các thiết kế của bạn, thảo luận về các chi tiết của dự án, và nhiều thứ khác.

 • chi phí quản lý

Điều này đòi hỏi phải làm việc trên các chi phí của một dự án dựa trên nhu cầu và ngân sách của khách hàng và ước tính chi phí thực tế của dự án bằng cách chọn vật liệu phù hợp với nội thất, ánh sáng, và nhiều thứ khác. Thiết kế nội thất phải giữ các dự án của họ trong một ngân sách và thời gian nhất định; sự chậm trễ và chi tiêu quá mức có thể biến thành 1 dự án lãng phí và vượt quá ngân sách dự kiến.