Hiện nay trên thị trường đang bày bán tràn lan nội thất kém chất lượng, giá thành rẻ. Tiềm ẩn trong những sản phẩm kém chất lượng này là chất độc hại như formaldehyde, sơn chứa chì và quy cách không đạt chuẩn gây ra tổn thương trong quá trình trẻ sử dụng.

1. Làm thế nào để phân biệt chất lượng nội thất theo tiêu chuẩn xuất khẩu?

Phụ huynh có thể nhận biết được sản phẩm nội thất an toàn và kém chất lượng thông qua nguyên liệu gỗ, công nghệ sơn và quy cách kết cấu.

Hàng nội thất kém chất lượng là hàng dùng ván công nghiệp hoặc các loại gỗ tạp tẩm sấy không đạt chuẩn nên hàm lượng formaldehyde vượt mức cho phép; Dùng các loại sơn có hàm lượng chất chì cao và quy cách thường không theo quy chuẩn kích thước sử dụng và các cạnh gỗ không bo tròn nên sắc cạnh. Những sản phẩm này thường có giá thành rẻ nhưng ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của trẻ vì không đảm bảo được chất lượng.

Hàng nội thất chất lượng xuất khẩu là hàng được sản xuất theo tiêu chuẩn E1 của thị trường EU và Nhật Bản với kỹ thuật tẩm xấy hiện đại nhằm kiểm soát lượng formaldehyde chỉ 0,005%, thấp hơn 6-12 lần so với hàng nội thất kém chất lượmg; Dùng loại sơn không chì và theo quy chuẩn, quy cách thiết kế với các cạnh bo tròn an toàn khi sử dụng.

2. Ảnh hưởng ra sao cho sức khỏe của trẻ?

Theo bác sĩ Thái Thị Thanh Thủy, Trưởng khoa tâm lý BV Nhi Đồng 2, chất formaldehyde trong gỗ công nghiệp kém chất lượng có khả năng kích thích mạnh, thậm chí khiến hệ miễn dịch lập tức phản ứng khi vừa tiếp xúc với hóa chất. “Nếu nuốt phải, formaldehyde có thể gây nguy hiểm đến tính mạng trẻ, khi hít thở mặc dù ở nồng độ thấp, hoặc tiếp xúc ngoài da trong thời gian dài cũng có thể tác hại đến đường hô hấp như bệnh suyễn, và làm tấy da, dẫn đến viêm da và ngứa”.

Ngoài ra, để tiết kiệm chi phí, sơn chứa chì được sử dụng phổ biến với nồng độ chì cao. Tuy nhiên, điều này rất có hại với trẻ. Theo Phó giáo sư, tiến sĩ, nhà giáo nhân dân Nguyễn Võ Kỳ Anh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển tiềm năng con người đối với trẻ em cho biết: “Mức hấp thụ chì cao gấp 3-4 lần người lớn. Trẻ em hay bị ngộ độc chì hơn là vì cơ thể trẻ chưa phát triển đầy đủ, nhất là hệ thần kinh. Hơn nữa, khả năng loại bỏ các chất độc trong cơ thể của trẻ em còn rất yếu. Phần lớn trẻ bị ngộ độc chì mãn tính thường có biểu hiện bệnh rất kín đáo, dễ bị bỏ sót khi chẩn đoán như biếng ăn, xanh xao, thiếu máu, suy dinh dưỡng, đau bụng đi ngoài, chậm phát triển trí tuệ, học kém. Bệnh thường chỉ có thể phát hiện thấy khi khám chuyên khoa kỹ lưỡng. Khi bị ngộ độc cấp, các bé có biểu hiện rõ về thần kinh như hôn mê, co giật, ngủ lịm từng lúc, liệt, rối loạn hành vi, ít chơi, mệt mỏi, khó chịu, vô cảm, mất phối hợp… 25-30% số trẻ có biểu hiện nặng trên thần kinh trung ương (hôn mê, co giật) sẽ để lại di chứng vĩnh viễn như chậm phát triển trí tuệ, co giật, mù, liệt. Hàm lượng chì an toàn ở trẻ em là 10mcg/dL và nồng độ lý tưởng là 0 mcg/dL”

Phụ huynh cũng nên lưu ý về kết cấu, quy cách của sản phẩm để đảm bảo an toàn cho trẻ trong quá trình sử dụng. Các chi tiết của sản phẩm phải được bo tròn, không góc cạnh, bề mặt nhẵn mịn tránh ghim dằm cho trẻ trong quá trình sử dụng. Do đó, để ra đời các sản phẩm chất lượng dành riêng cho trẻ em, cần có một dây chuyền sản xuất hiện đại, kiểm tra nghiêm ngặt từ khâu chọn nguyên vật liệu. Công nghệ sơn không chì, không độc hại trải qua nhiều công đoạn giúp bảo vệ bề mặt bền màu, cứng cáp, hạn chế trầy xước khi di chuyển hay chà xát với các sản phẩm khác. Tất cả các quy trình này đều được giám sát chặt chẽ.

Vì sản phẩm nội thất là vật dụng trẻ em tiếp xúc mỗi ngày nên phụ huynh cần lưu ý chọn lựa các sản phẩm phù hợp để đảm bảo an toàn trong quá trình trẻ sử dụng.