Bảo tàng nghệ thuật này tọa lạc ở vùng ngoại ô Cảnh Đức Trấn – thủ đô gốm sứ của Trung Quốc. Kiến trúc sư đã sử dụng đất sét địa phương để xây nên những bức tường đất độc đáo bao quanh công trình hiện đại này.

Là thiết kế của công ty kiến trúc DL Atelier, bảo tàng nghệ thuật Sanbaopeng nằm ở làng Sanbao, thuộc ngoại ô Cảnh Đức Trấn nổi tiếng với nghề gốm sứ truyền thống Trung Hoa. Ngôi làng này là nơi tập trung nhiều nghệ nhân gốm sứ và không gian triển lãm. Trong đó, bảo tàng nghệ thuật Sanbaopeng được biết đến nhờ không gian độc đáo gợi nhớ đến mối liên hệ mật thiết giữa người nghệ nhân và vật liệu tạo ra các tác phẩm. Đó chính là những bức tường đất sét có nguồn gốc địa phương bao quanh kiến trúc hiện đại của bảo tàng.

Bảo tàng nghệ thuật Sanbaopeng ở ngoại ô Cảnh Đức Trấn vốn nổi tiếng với nghề gốm sứ truyền thống
Những bức tường đất bao quanh bảo tàng lấy cảm hứng từ mối liên hệ mật thiết giữa người nghệ nhân và tác phẩm gốm sứ.
Tường đất bao công trình hiện đại, tạo cảm giác bí ẩn, khó đoán pha chút lãng mạn trong cách bố trí không gian.
Đất để làm tường được lấy ngay tại làng Sanba, có màu hơi đỏ tự nhiên.
Tường đất cao 4m, tổng chiều dài là 150m, bao xung quanh khu bảo tàng.
Thay vì sắp xếp các phòng theo thứ tự tuyến tính, không gian của bảo tàng xen vào nhau theo nhiều cấp độ để du khách có thể chọn hành trình khám phá của riêng mình.
“Mỗi hành trình sẽ là một câu chuyện giữa du khách và kiến trúc, một sự kết hợp của khám phá, kỳ vọng, chờ đợi, lo lắng, thất vọng và niềm vui.” – Đội ngũ thiết kế cho biết.
Một góc không gian trưng bày các tác phẩm nghệ thuật trong bảo tàng.