Sondern-Adler House là ngôi nhà một tầng được xây dựng và bài trí bởi kiến trúc sư lừng danh thế giới Frank Lloyd Wright. Cũng như bao công tình khác của vị kiến trúc sư đại tài, ngôi nhà thật sự là một tuyệt tác kiến trúc.

Những người mến mộ tài năng của kiến trúc Frank Lloyd Wright có cơ hội được chiêm ngưỡng hình ảnh về ngôi nhà Sondern-Adler House theo phong cách Usonian do chính tay vị kiến trúc sư huyền thoại thiết kế và bài trí. Công trình tọa lạc ở khu Roanoke, thành phố Kansas, Missouri (Mỹ), được xây từ năm 1939 gây ấn tượng với kiến trúc hình chữ L cũng diện tích rộng tới 275m2. Đây là một trong hai tuyệt tác kiến trúc mà Frank Lloyd Wright triển khai tại thành phố Kansas.

 
Tuyệt tác kiến trúc mang phong cách Usonian được thiết kế và xây dựng năm 1939. 

Vào năm 1939, Wright thiết kế ngôi nhà rộng 86m2 cho người chủ đầu tiên là Clarence Sondern ở khu Roanoke, thành phố Kansas, Missouri. Khoảng sân phía trước kết nối hai cánh của ngôi nhà hình chữ L. Ngôi nhà có 2 phòng ngủ, văn phòng làm việc, phòng tắm, phòng giặt là kết hợp đặt máy sưởi. Các phòng ngủ đều có cửa kính lớn và mở rộng ra khoảng sân.

Chín năm sau, Arnold Adler – người chủ thứ hai của ngôi nhà tiếp tục mời Wright đến thiết kế phần cơi nới cho ngôi nhà gồm phòng ngủ, phòng tắm, không gian sinh hoạt chung và nhà để xe, nâng tổng diện tích lên khoảng 275m2.

Tường gạch mộc và gỗ bách khiến ngôi nhà như tan chảy vào cảnh rừng bao quanh. Không gian sống trải rộng liền mạch từ trong nhà ra bên ngoài nhờ khoảng sân và những khung cửa kính cao kịch trần. Những người yêu mến lối kiến trúc của Wright chắc chắn không thể rời mắt khỏi những ô cửa sổ sát trần (clerestory windows), lò sưởi ấm áp cùng bầu không khí thân mật được tạo ra ở cả bên trong và bên ngoài nhà nhờ sự hiện diện của các vật liệu địa phương.

phòng khách 
Phòng khách được trang hoàng với nội thất vừa hiện đại, vừa hoài cổ, sang trọng. Gam màu gỗ ấm áp cùng những ô cửa kính lớn hiện diện ở khắp không gian.

khu vực ăn uống 
Khu vực ăn uống ấm cúng với những chiếc ghế mây kết hợp cùng băng ghế dài chạy dọc theo bức tường.

phòng ngủ 
Phòng ngủ có lò sưởi và góc làm việc tại gia ấm cúng. Bạn có thấy chiếc bàn gỗ và những chiếc ghế bọc da sang trọng ngự trị tại vị trí đẹp nhất trong phòng?

không gian nội thất 
Không gian nội thất ngập tràn ánh sáng tự nhiên càng trở nên sang trọng và phong cách hơn.

ô cửa sổ rộng 
Ngôi nhà kết nối liền mạch với bên ngoài nhờ những bức tường kính và ô cửa sổ rộng.

lò sưởi 
Lò sưởi được bố trí rải rác trong nhà làm tăng cảm giác ấm áp cho không gian. Nhờ vậy ngôi nhà cũng trở nên sống động hơn.

vật liệu nội thất 
Chất liệu gỗ, da, lông thú làm phong phú kết cấu cho không gian nội thất.

sân vườn 
Thiết kế sân vườn an yên, hòa hợp với thiên nhiên.